Ấn tượng từ Liên hoan “Những nốt nhạc xanh” thành phố Đà Nẵng

Là hoạt động tạo điểm nhấn giữa mùa hè rực nắng, Liên hoan “Những nốt nhạc xanh” thành phố Đà Nẵng lần thứ XI – năm 2022 đã diễn ra thật sôi nổi.

Với 90 tiết mục trình tấu nhạc cụ dân tộc và nước ngoài, mang đậm sắc màu lứa tuổi hồn nhiên của các em học sinh bậc Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn thành phố. Liên hoan đã được tổ chức vào trung tuần tháng 7 tại thành phố biển Đà Nắng rực rỡ nắng hè. Liên hoan đã mang tới những tiết mục trình diễn đặc sắc, ấn tượng của các em thiếu nhi Đà Nẵng.

Nhằm tổ chức các hoạt động vui tươi, bổ ích cho thiếu nhi nhân dịp hè, đồng thời tạo sân chơi lành mạnh cho thiếu nhi thông qua hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật, Cung Thiếu nhi thành phố Đà Nẵng phối hợp cùng Hội Âm nhạc Đà Nẵng tổ chức cuộc Liên hoan “Những nốt nhạc xanh” đầy ý nghĩa trong khuôn khổ hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em nhân dịp hè 2022. Ngoài ra, Liên hoan còn là hoạt động giao lưu nghệ thuật của thiếu nhi thành phố và khu vực nhằm động viên, khuyến khích phong trào học tập âm nhạc, phát huy và gìn giữ những nhạc cụ truyền thống của dân tộc và thế giới.
Qua Liên hoan đã phát hiện các tài năng âm nhạc thiếu nhi trên lĩnh vực biểu diễn nhạc cụ dân tộc và nước ngoài như: đàn tranh, đàn bầu, sáo trúc, đàn organ, đàn piano, đàn guitar, đàn violon, đàn mandolin, kèn, trống…Theo đó, góp phần định hướng về giáo dục năng khiếu thẩm mỹ nghệ thuật cho thiếu nhi. Tham gia hai vòng thi sơ kết và chung kết, các thí sinh thể hiện nhiều tác phẩm âm nhạc nước ngoài hoặc Việt Nam được hòa âm, phối khí gồm các thể loại khí nhạc như: Độc tấu, song tấu, hòa tấu với các loại nhạc cụ: piano, organ, guitare, mandolin, violon, đàn tranh, đàn bầu, sáo trúc, kèn…Đặc biệt khuyến khích các tác phẩm biên soạn từ chất liệu dân ca Việt Nam. Ban tổ chức đã chấm chọn và trao giải cho các tác phẩm biểu diễn xuất sắc đáng khích lệ.

Bên cạnh đó, đơn vị tổ chức mong muốn tiếp tục đẩy mạnh phong trào văn hóa văn nghệ, định hướng hoạt động giáo dục thẩm mỹ nghệ thuật cho thiếu nhi và phát hiện, bồi dưỡng những nhân tố mới có trình độ chuyên môn cao được công nhận là những tài năng nghệ thuật thiếu nhi đầy triển vọng của thành phố.

Vòng thi sơ khảo với 90 tiết mục tham dự chọn vào vòng chung khảo 22 tiết mục. Khán giả đã được xem các thí sinh thật tự tin, nhẹ bước lên sân khấu biểu diễn nhiều loại nhạc cụ như đàn piano, violon, guitare, trumpet, đàn tranh…Ban Giám khảo chọn ra 2 giải nhất, 4 giải nhì, 6 giải ba và 10 giải khuyến khích để trao thưởng cho các em. Liên hoan đã khép lại với những ấn tượng sâu sắc trong lòng thí sinh và khán giả chung lời hẹn hò cùng gặp gỡ, hạnh ngộ trong năm tới cũng tại cuộc liên hoan “Những nốt nhạc xanh” thân quen đã hơn 10 năm rồi.

Nhạc sĩ Nguyễn Nhẫn, Giám đốc Cung Thiếu nhi thành phố, đồng thời cũng là người đứng đầu Hội Âm nhạc Đà Nẵng đã phát biểu tổng kết trong buổi bế mạc: “Thành công từ liên hoan đã góp phần khởi tạo một mùa hè vui tươi, bổ ích cho thiếu nhi thành phố Đà Nẵng và hứa hẹn sẽ ươm mầm những tài năng nghệ thuật thơ trẻ tiếp tục phát triển về lĩnh vực diễn tấu âm nhạc trong tương lai”./.

Một số hình ảnh:

Nhạc sĩ Văn Thu Bích
Phó Chủ tịch Hội Âm nhạc Đà Nẵng,
Hội viên Hội Nhạc sĩ VN
0932 567 088